Giới thiệu bài thi năng khiếu mỹ thuật 2023.

Giới thiệu bài thi năng khiếu mỹ thuật

- Giới thiệu về bài thi: Kỳ thi năng khiếu mỹ thuật Trường Đại học Tôn Đức Thắng được tổ chức để đánh giá năng lực của thí sinh qua hai môn: Vẽ hình họa mỹ thuật và Vẽ trang trí màu. Tuỳ theo tổ hợp mà thí sinh chọn, thí sinh có thể thi một hoặc cả hai môn trên. Thí sinh làm bài thi đạt yêu cầu sẽ được tuyển chọn vào học tại các ngành: Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Kiến trúc.

- Mục đích

Bài thi Vẽ trang trí màu nhằm đánh giá năng lực thẩm mỹ và sáng tạo của thí sinh thông qua khả năng cảm nhận về màu sắc, cách bố cục, sắp xếp hoạ tiết trong nghệ thuật trang trí ứng dụng.

Bài thi Vẽ hình hoạ mỹ thuật đánh giá khả năng quan sát và thể hiện đồ vật của thí sinh lên không gian hai chiều (mặt giấy) bằng cách sử dụng các yếu tố như: nét, mảng, hình, sáng tối… để tạo nên một bố cục hợp lý cùng cấu trúc chính xác của vật thể.

Nội dung thi:

+ Môn Vẽ hình họa mỹ thuật:

Thí sinh chọn 1 trong 2 định dạng đề thi sau:

• Vẽ tĩnh vật: Các mẫu vật được lấy từ những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống và do Hội đồng thi chuẩn bị. Thí sinh thể hiện bài vẽ trên khổ giấy 30cm x 42cm bằng bút chì.
  • Vẽ đầu tượng: Các mẫu vật là đầu tượng do Hội đồng thi chuẩn bị. Thí sinh thể hiện bài vẽ trên khổ giấy 30cm x 42cm bằng bút chì.

+ Môn Vẽ trang trí màu: Vẽ trang trí trên khổ giấy 30cm x 42cm bằng chất liệu màu bột hoặc màu nước. Nội dung bài thi thường yêu cầu thí sinh sử dụng hoạ tiết và màu sắc để trang trí một sản phẩm có thể ứng dụng trong cuộc sống và đạt được giá trị thẩm mỹ.

Thời gian thi:

+ Môn Vẽ hình họa mỹ thuật: 240 phút

+ Môn Vẽ trang trí màu: 240 phút

- Chất liệu thể hiện trong bài thi:

+ Môn Vẽ hình họa mỹ thuật: Chất liệu chì

+ Môn Vẽ trang trí màu: Màu bột hoặc màu nước (Pentel, Đông á, Mango,…)

- Những vật dụng cần mang theo:

+ Môn Vẽ trang trí màu:

• Bảng vẽ (khổ giấy A3);
  • Bút chì mềm (2B,3B 4B,5B,6B), thí sinh được chọn loại bút chì mềm phù hợp;
  • Màu bột hoặc màu nước (Pentel, Đông á, Mango,…);
  • Keo dán dạng nước để pha với màu bột;
  • Giấy can mờ hoặc giấy than (không có hình);
  • Băng keo giấy, kẹp bướm (không sử dụng băng keo 2 mặt);
  • Bảng pha màu (bằng nhựa hoặc gỗ ván ép);
  • Cọ vẽ các loại (ít nhất 3 cái lớn, trung, nhỏ);
  • Thước eke, compa, gôm (tẩy), bút mực hoặc bút bi;
  • Lon đựng nước để rửa cọ;
  • Giẻ lau hoặc khăn giấy;
  • Gọt bút chì.

+ Môn Vẽ hình họa mỹ thuật

• Bảng vẽ (khổ giấy A3);
  • Bút chì mềm (2B,3B,4B,5B,6B), thí sinh được chọn loại bút chì mềm phù hợp;
  • bút mực hoặc bút bi:
  • Gôm (tẩy);
  • Que đo, dây dọi;
  • Băng keo giấy, kẹp bướm (không sử dụng băng keo 2 mặt).
  • Gọt bút chì.