Nhảy đến nội dung
x

Học phải ngành, Hành đúng nghề

Đối với học sinh lớp 12, chọn ngành nghề là một trong những quyết định có ảnh hưởng lớn đến tương lai. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn thường mắc một số sai lầm và không biết làm thế nào để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Chọn đúng ngành và học đúng nghề là khi các bạn có thể dung hòa được giữa 2 yếu tố, nhu cầu xã hội và sở thích cá nhân. Học ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội sẽ đảm bảo các bạn có một công việc ổn định sau khi ra trường và làm một công việc mà bản thân có niềm đam mê, yêu thích sẽ giúp các bạn vượt qua những khó khăn, áp lực, dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp.

Làm thế nào để học đúng ngành hành đúng nghề?

Chọn đúng ngành và học đúng nghề không phải chuyện đơn giản, có thể đưa ra quyết định dễ dàng và nhanh chóng. Các bạn muốn có một quyết định về nghề nghiệp đúng đắn, trước tiên, hãy thực sự hiểu bản thân mình, trả lời được câu hỏi thích trở thành ai và hứng thú với công việc gì chứ đừng thuận theo ý kiến của bất kỳ ai. Bởi vì, công việc nào cũng đầy rẫy những khó khăn và áp lực, nếu không có đam mê, các bạn sẽ rất dễ chán nản và nhanh bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố nhu cầu nhân lực của xã hội trong tương lai. Hãy giành thật nhiều thời gian để tìm hiểu, tham khảo ý kiến của mọi người về những ngành nghề có thể thiếu lao động trong thời gian sắp tới. Với việc này sẽ giúp các bạn không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp và có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là nơi các bạn có thể chọn lựa bồi dưỡng chuyên môn cho tương lai của mình. Với nhiều ngành nghề đa dạng, chương trình đào tạo tiên tiến phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội (Chương trình đào tạo theo TOP 100 chương trình tiên tiến trên thế giới). Ngoài việc đào tạo chuyên môn, TDTU còn chú trọng bồi dưỡng kỹ năng, nhân cách cho sinh viên để khi sinh viên tốt nghiệp của đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng. Minh chứng cho việc này là trên 99% sinh viên có việc làm trong vòng 1 năm kể từ ngày tốt nghiệp và được doanh nghiệp đánh giá cao về thái độ, tác phong trong công việc cũng như chuyên môn nghề nghiệp.

Các bạn có thể đăng ký để trải nghiệp đời sống, học tập sinh viên TDTU qua chương trình sinh viên tập sự.

Mời bạn tham khảo giới thiệu sơ lược 38 ngành nghề tại TDTU:

1. Thiết kế công nghiệp

Đào tạo cử nhân Thiết kế công nghiệp có khả năng phát triển ý tưởng sáng tạo, có kỹ thuật xử lý chất liệu và chế tác các sản phẩm như: đồ gia dụng, đồ chơi, trang sức và phụ kiện, giày da, đồ gốm, kiểu dáng thiết bị công nghệ… có đủ năng lực để giải quyết những nhiệm vụ thực tiễn thông qua việc thiết kế những sản phẩm có giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ cao.

2. Thiết kế đồ họa

Đào tạo cử nhân Thiết kế đồ họa có kiến thức tổng quan về nghệ thuật thị giác, có tư duy sáng tạo, có khả năng sử dụng các phần mềm tiên tiến nhất để thiết kế các loại hình đồ họa ứng dụng trong các công ty in ấn, quảng cáo, truyền thông, tạp chí, nhà xuất bản, tương tác kỹ thuật số...

3. Thiết kế nội thất

Đào tạo cử nhân Thiết kế nội thất có khả năng nhận định và thiết kế các loại hình không gian nội thất hiện đại, có khả năng phối hợp chặt chẽ hai yếu tố: kỹ thuật và nghệ thuật để tham gia vào các dự án thiết kế trong nước và quốc tế.

4. Thiết kế thời trang

Đào tạo cử nhân Thiết kế thời trang có khả năng sáng tạo, nắm vững nguyên lý và qui trình thiết kế các sản phẩm thời trang, đủ năng lực làm việc tại các công ty với vai trò là nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer), biên tập viên thời trang (Fashion Editor), giám đốc sáng tạo (Creative Director), người tạo phong cách (Stylist).

5. Ngôn ngữ Anh

Cử nhân Ngôn ngữ Anh có thể tham gia giảng dạy tiếng Anh hoặc làm việc trong các lĩnh vực có sử dụng tiếng Anh như thương mại, dịch vụ, biên dịch, phiên dịch, du lịch…

6. Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung Quốc)

Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc có thể tham gia giảng dạy tiếng Trung Quốc hoặc làm việc trong các lĩnh vực có sử dụng tiếng Trung Quốc như thương mại, dịch vụ, biên dịch, phiên dịch, du lịch...

7. Ngôn ngữ Trung Quốc (Chuyên ngành Trung – Anh)

Bên cạnh văn bằng cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc, SV tốt nghiệp chuyên ngành Trung - Anh còn có trình độ tiếng Anh tương đương cử nhân cao đẳng. SV có thể làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Trung Quốc, tiếng Anh.

8. Quản lý thể dục thể thao

Chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện Chương trình đào tạo theo chương trình của Đại học Michigan, được xếp hạng 23 trên thế giới. Là chương trình duy nhất ở Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực có hiểu biết về kinh doanh các sản phẩm thể thao, truyền thông thể thao... Cũng như có kiến thức sâu rộng về việc lên ý tưởng, thiết kế và tổ chức các loại sự kiện khác nhau một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Với những điểm nổi bật về Đội ngũ giáo sư, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực quản lý thể thao; Cơ sở vật chất và môi trường nghiên cứu hiện đại; Mối quan hệ sâu rộng với các đối tác trong và ngoài nước; 4 học kỳ thực tập trong và ngoài nước giúp cho SV nắm vững kiến thức và kỹ năng thực hành…, qua đó khi tốt nghiệp, SV dễ dàng nhận được công việc phù hợp ở các công ty tổ chức sự kiện trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, tập đoàn thể thao, các khu thể thao của khách sạn, resort 5 sao, các tổ chức thể thao nhà nước,… SV có cơ hội nhận học bổng học tập sau đại học với hơn 20 trường đại học quốc tế đã ký kết từ các quốc gia Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc,…

9. Kế toán

Chương trình đào tạo được cập nhật, điều chỉnh theo xu thế hội nhập, tham khảo chương trình của Trường đại học Quốc gia Úc thuộc TOP 100 thế giới. Môi trường giáo dục toàn diện, chất lượng, gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường – Sinh viên và Doanh nghiệp, với mục tiêu chương trình là SV phải “Giỏi lý thuyết, vững thực hành, nhanh thành đạt”.

Cử nhân Kế toán có đủ khả năng và tự tin làm kế toán, kiểm toán tại: Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các công ty kiểm toán độc lập trong nước và quốc tế, đặc biệt là cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia

10. Kinh doanh quốc tế

Chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn kiến thức của Trường đại học Monash (Úc). Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu. Các học phần chuyên ngành được giảng dạy bởi chuyên gia từ các cơ quan, viện nghiên cứu, doanh nghiệp nổi tiếng tại Việt Nam và nước ngoài. Các môn học nghiệp vụ được thiết kế mang tính thực tiễn cao với sự hỗ trợ, tư vấn từ các viện nghiên cứu, phát triển Logistics Việt Nam, VCCI và một số doanh nghiệp có uy tín như Tổng công ty Tân cảng - STC, công ty ITL,...

11. Quản trị kinh doanh

Chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình các trường đại học hàng đầu thế giới với phương pháp giảng dạy kết hợp thực tiễn. Chương trình cập nhật đầy đủ kiến thức, kỹ năng kinh doanh cần thiết giúp

Sinh viên có năng lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, nâng cao năng lực quản lý nhân sự/quản trị nguồn nhân lực; cũng như phát triển bản thân, tự thân lập nghiệp, sẵn sàng đảm nhận tốt các vị trí then chốt tại doanh nghiệp trong và ngoài nước.

12. Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành Quản trị Marketing)

Chương trình được thiết kế mang tính sáng tạo, lý thuyết kết hợp thực hành, tương tác cao thông qua các hoạt động thực tiễn và một số học phần học với doanh nghiệp. Đặc biệt SV có thể lựa chọn học chương trình đào tạo chất lượng cao để có thêm chứng chỉ nghề quốc tế về Sales & Marketing do TDTU và tổ chức SMEI quốc tế hợp tác đào tạo.

13. Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn)

Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế giúp SV tự tin, thích nghi cao trong môi trường làm việc hội nhập và năng động ngày nay. SV được thực hành nghiệp vụ tại các phòng mô phỏng nhà hàng, khách sạn hiện đại đầy đủ tiện nghi ngay tại Trường cũng như tại các nhà hàng, khách sạn lớn ở những thành phố du lịch nổi tiếng. SV sẽ tích lũy được các kinh nghiệm thực tiễn thông qua các đợt thực tập tại doanh nghiệp, các buổi hội thảo chuyên ngành.

14. Tài chính – ngân hàng

Chương trình đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo của Đại học Texas-Austin, Mỹ, một trong những trường đại học hàng đầu nằm trong Top 100 Đại học tốt nhất thế giới. SV được thực hành tại phòng mô phỏng nghiệp vụ với các phần mềm hiện đại nhất đang được sử dụng tại các công ty chứng khoán, ngân hàng và các tổ chức tài chính; được trải nghiệm, đào tạo thực tế tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất và liên tục trong chương trình đào tạo.

Tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng, người học có cơ hội việc làm rộng mở, tự tin đảm nhận nhiều vị trí công việc tại các ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, doanh nghiệp và mọi thành phần kinh tế cũng như các cơ quan hành chính sự nghiệp về thuế, bảo hiểm, hải quan,…

SV có cơ hội nhận bằng tốt nghiệp quốc tế khi tham gia chương trình liên kết 2+2, 3+1 với Đại học Lunghwa (Đài Loan), Đại học Saxion (Hà Lan), Đại học Feng Chia (Đài Loan).

15. Quan hệ lao động

Quan hệ lao động là một lĩnh vực hấp dẫn liên quan đến Quản trị nguồn nhân lực, Công đoàn, Luật lao động, Kinh tế lao động. Chương trình đào tạo ngành Quan hệ lao động được thiết kế theo các trường thuộc TOP 100 thế giới như: Đại học Cornell, Đại học Illinois, Đại học MC Gill. Ngành học cung cấp cho SV kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực quản trị Quan hệ lao động như luật lao động, hợp đồng lao động, quản trị nguồn nhân lực, hành vi tổ chức, thù lao và phúc lợi, tâm lý tổ chức, văn hóa tổ chức, lãnh đạo và thương lượng tập thể.

SV tốt nghiệp ngành Quan hệ lao động tỷ lệ có việc làm đạt 100%; SV tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí Tuyển dụng nhân sự, Đào tạo nguồn nhân lực, Thù lao và phúc lợi, Sức khỏe và an toàn lao động, Quan hệ lao động, Trách nhiệm xã hội tại Bộ phận quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp và Cán bộ công đoàn của Liên đoàn lao động các Tỉnh.

16. Luật

Chương trình đào tạo Luật được thiết kế tham khảo theo chương trình của Đại học STANFORD (USA) (thuộc TOP 6 đào tạo Luật trên thế giới) và Đại học MELBOURNE (xếp hạng 1 ở Úc, xếp hạng 8 thế giới về đào tạo Luật).

Chương trình đào tạo cử nhân Luật theo định hướng ứng dụng với các chuyên ngành: Luật kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, Luật dân sự, Luật hình sự. Cử nhân Luật có thể làm việc tại các vị trí: tư vấn pháp luật trong các đơn vị kinh tế thuộc các thành phần kinh tế; hành nghề luật sư theo pháp luật; cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục; chuyên gia tư vấn cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; chuyên viên tại các cơ quan Nhà nước; làm việc tại các cơ quan tư pháp như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các cấp, Thi hành án...

Người học được tiếp cận phương pháp học chủ động, sáng tạo với các cơ hội thực tập và làm việc khi đang trong quá trình học. Người học có cơ hội tiếp cận thực tế về nghề nghiệp ngay từ đầu năm thứ ba của chương trình học và đảm bảo có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp cử nhân luật.

17. Xã hội học

Chương trình đào tạo được thiết kế theo chương trình đào tạo của Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS). Cử nhân xã hội học có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu, khảo sát, truyền thông, điều tra thị trường; làm điều phối viên, khảo sát thực địa, thu thập, xử lý dữ liệu thống kê và phân tích kết quả khảo sát trong các dự án phát triển kinh tế - xã hội...

18. Công tác xã hội

Chương trình đào tạo được thiết kế theo chương trình Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS), xếp hạng thứ 13 trên thế giới về đào tạo ngành Công tác xã hội (CTXH). Đào tạo theo chuẩn quốc tế của IASSW (Hiệp hội Quốc tế các trường đào tạo CTXH). SV được đào tạo để trở thành chuyên viên chính sách xã hội, an sinh xã hội; nhân viên CTXH, chuyên viên tham vấn tâm lý, chuyên viên tham vấn học đường; làm việc tại Trung tâm CTXH, bệnh viện, trường học, Cơ sở bảo trợ xã hội, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội…

19. Việt Nam học (Chuyên ngành Du lịch và lữ hành)

Chương trình được thiết kế dựa trên chương trình đào tạo của Trường Seneca College (Canada) đào tạo SV các kiến thức, kỹ năng để trở thành hướng dẫn viên du lịch, khai thác và thiết kế chương trình tour, điều hành và tổ chức thực hiện tour...

20. Việt Nam học (Chuyên ngành Du lịch và Quản lý du lịch)

Chương trình đào tạo được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của Trường đại học Polytechnic Hong Kong. Trang bị những kiến thức chuyên sâu về cách thức quản lý du lịch, hoạch định kế hoạch và thực hiện các dịch vụ du lịch.

21. Bảo hộ lao động

Là ngành học được TDTU đào tạo đầu tiên tại Việt Nam. SV được đào tạo các kiến thức về kỹ thuật an toàn cơ khí, máy móc thiết bị; An toàn điện, hóa chất; Phòng chống cháy nổ; Sức khỏe nghề nghiệp; Tâm sinh lý lao động; Ergonomics; Các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về an toàn vệ sinh lao động; Quản lý an toàn vệ sinh lao động tại cơ sở...

Sau tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại tất cả các doanh nghiệp sản xuất, các tập đoàn đa quốc gia, các dự án công trình xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động với vị trí Chuyên viên An toàn – Sức khỏe – Môi trường; Phân tích và đánh giá rủi ro trong lao động; Giám sát cải thiện điều kiện lao động cho người lao động tại doanh nghiệp; Quản lý và tổ chức thiết lập các bộ phận đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế…

Chương trình đào tạo được biên soạn theo Đại học Quensland, Australia, thuộc top 100 các đại học trên thế giới.

100% SV ra trường có việc làm

50% SV được doanh nghiệp tiếp nhận ngay năm cuối

22. Khoa học môi trường

Chương trình đào tạo được biên soạn theo Đại học Florida, USA về các kỹ thuật quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, thiết kế phát triển công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, tham gia các dự án, chương trình đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn. SV có cơ hội đạt những chứng chỉ nghề nghiệp và tham gia 1 học kỳ chuyển đổi tại các đại học ở nước ngoài khi theo học chương trình chất lượng cao.

23. Công nghệ kỹ thuật môi trường (Chuyên ngành Cấp thoát nước và môi trường nước)

Chương trình đào tạo đáp ứng tốt các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu nâng cao trình độ chuyên môn tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp. SV được đào tạo chuyên sâu về kiến thức quản lý trong lĩnh vực cấp thoát nước – Môi trường nước; có khả năng lập kế hoạch xử lý ô nhiễm, thiết kế xây dựng các hệ thống phân phối, thoát nước cho các công trình. SV được tham gia các dự án, chương trình đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn.

24. Toán ứng dụng

Chương trình Toán ứng dụng đào tạo cử nhân khoa học có kiến thức chuyên sâu về toán ứng dụng theo chương trình của Trường đại học New South Wales xếp hạng 51 trong TOP 100 thế giới. Cử nhân Toán ứng dụng có năng lực giảng dạy Toán ở các trình độ và làm việc trong các ngành như tài chính định lượng, phân tích bảo hiểm, phân tích số liệu cho các khối ngành kinh tế liên quan.

25. Thống kê

Thống kê là một trong những nghề sáng giá nhất hiện nay. Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế theo Đại học New South Wales, cung cấp cho SV các kiến thức về thống kê lý thuyết, phương pháp thu thập, xử lý và phân tích các dữ liệu thống kê.

Cử nhân Thống kê có thể làm việc trong các cục, chi cục thống kê, cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp với các vị trí như điều tra phân tích số liệu, nghiên cứu thị trường, tính toán bảo hiểm, quản lý rủi ro...

26. Khoa học máy tính

Ngành có 02 chuyên ngành hẹp:

- Hệ thống thông tin (Information Systems): đào tạo kỹ sư hệ thống thông tin có kiến thức và kỹ năng phát triển các hệ thống thông tin phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp: độ an toàn và bảo mật thông tin cao, xử lý dữ liệu lớn và các hệ thống thông tin thông minh.

- Tính toán thông minh (Intelligent Computing): đào tạo kỹ sư có khả năng nghiên cứu và ứng dụng trong các lĩnh vực của Trí truệ nhân tạo như: Học máy (Artificial Intelligence), phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Xử lý ảnh và Thị giác máy tính…

27. Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

SV được đào tạo để đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực về Mạng và truyền thông máy tính; có khả năng lập trình hệ thống, thiết kế, chế tạo, bảo trì, sản xuất, thử nghiệm, quản lý, bảo mật các hệ thống mạng và truyền thông máy tính.

28. Kỹ thuật phần mềm

SV được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Công nghệ phần mềm: quy trình xây dựng, quản lý và bảo trì hệ thống phần mềm; phân tích, thiết kế và quản lý các dự án phần mềm. Tổ chức thực hiện và quản lý được các công việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, có khả năng xây dựng mô hình và áp dụng công nghệ phần mềm vào thực tế.

29. Kỹ thuật hóa học

Chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình của Đại học Khoa học & Kỹ thuật Hồng Kông, thuộc TOP 100 Thế giới. Ngành Kỹ thuật hóa học có các chuyên ngành:

- Vật liệu vô cơ: ceramic, gốm sứ, các loại phân bón vô cơ, men màu, vật liệu xây dựng...

- Tổng hợp hữu cơ: các hợp chất thiên nhiên, tổng hợp hợp chất hữu cơ mới, hương liệu, hóa mỹ phẩm...

- Vật liệu hữu cơ: sản xuất polymer, sơn, nhựa, composite, cao su, giấy, vật liệu nano...

30. Công nghệ sinh học

Chương trình đào tạo được xây dựng theo chương trình của Đại học New South Wales (Úc) và Đại học Queensland (Úc).

Ngành Công nghệ sinh học có các chuyên ngành:

- Nông nghiệp: lai tạo, chuyển gen để sản xuất giống cây trồng mới, tạo các chế phẩm vi sinh làm thuốc thú y, thủy sản và phân bón vi sinh...

- Công nghiệp: lên men công nghiệp, vật liệu sinh học, chế biến thực phẩm, công nghệ bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch, các hệ thống quản lí chất lượng thực phẩm...

- Y Dược: chế biến thuốc, vaccine, chẩn đoán bệnh bằng công nghệ di truyền, thụ tinh trong ống nghiệm, liệu pháp gen, công nghệ tế bào gốc...

31. Kiến trúc

Chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế của ngành kiến trúc Đại học Quốc gia Singapore. Đào tạo Kiến trúc sư có khả năng thiết kế các công trình có tính mỹ thuật, hiệu quả sử dụng và thực tiễn. SV ra trường có thể làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc - xây dựng, viện nghiên cứu kiến trúc, ban quản lý các dự án, cơ quan quản lý kiến trúc và quy hoạch xây dựng đô thị.

32. Quy hoạch vùng và đô thị

Chương trình được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế của Trường đại học Queensland (Úc). Đào tạo chuyên gia đầu ngành về quản lý, sử dụng và khai thác đô thị, quản lý dự án xây dựng và quản lý phát triển đô thị mới. SV tốt nghiệp có thể làm việc tại các viện quy hoạch, nghiên cứu và các công ty tư vấn trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng đô thị, tư vấn kiến trúc; các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của Nhà nước và tư nhân...

33. Kỹ thuật xây dựng

Chương trình được xây dựng dựa trên chương trình tiên tiến và hợp chuẩn quốc tế của Đại học Nanyang, Singapore. Đào tạo Kỹ sư xây dựng có thể làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế, thi công và quản lý dự án trong và ngoài nước cũng như có thể tham gia bộ máy quản lý xây dựng các cấp từ Trung ương đến địa phương.

34. Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Đào tạo SV có đủ kiến thức về tính toán, thiết kế, thi công các công trình giao thông theo tiêu chuẩn AASHTO (Mỹ) để có thể đảm nhiệm công việc của một chuyên viên cho các ban Quản lý dự án của các Sở Giao thông vận tải, Quận, Huyện và Khu Quản lý Đô thị.

35. Kỹ thuật điện

- Chuyên ngành Kỹ thuật điện: SV được đào tạo về thiết kế, thi công - lắp đặt và quản lý - vận hành hệ thống điện quốc gia, các công trình điện dân dụng và công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. SV còn được tiếp cận với các kiến thức tích hợp về năng lượng tái tạo và điều khiển tự động để có thể phát triển nghề nghiệp tương lai theo hướng rộng.

- Chuyên ngành Năng lượng tái tạo: SV được đào tạo về các nguồn cung cấp điện từ năng lượng tái tạo (mặt trời, gió, sóng biển…), lưới điện công nghiệp và dân dụng, các phương pháp quản lý dự án sử dụng năng lượng tái tạo cho các ngành chế biến nông nghiệp, nuôi trồng thủy – hải sản, bảo vệ môi trường; đặc biệt lĩnh vực quản lý năng lượng hiệu quả cho tòa nhà thân thiện môi trường (Eco/Green buildings).

36. Kỹ thuật điện tử - viễn thông

SV được đào tạo về các hệ thống viễn thông hiện đại, từ các mạng thông tin di động không dây thế hệ mới cho đến các mạng máy tính; các kiến thức trong lĩnh vực công nghiệp điện tử như thiết kế vi mạch hay các mạch điện tử chuyên dụng. Phương pháp đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đáp ứng nhu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế. SV được thực hành trên trang thiết bị thí nghiệm hiện đại từ các nước tiên tiến như Mỹ, Canada…

37. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Đào tạo cho SV kiến thức làm việc về các hệ thống điều khiển tự động hóa quá trình sản xuất trong công nghiệp, nơi các thao tác của con người được thay thế bằng hoạt động của máy móc, robot. Trang thiết bị thí nghiệm hiện đại, hỗ trợ bởi các tập đoàn lớn như ABB, Endress+Hausser, Siemens…

38. Dược học

Chương trình đào tạo tham khảo chương trình các trường đại học tiên tiến thuộc TOP 100 thế giới. SV Khoa Dược được thực hành thí nghiệm trong các phòng thí nghiệm hiện đại, được thực tập nghề nghiệp tại các nhà máy sản xuất dược phẩm đạt các chuẩn GP (GMP, GLP, GSP, GDP...), doanh nghiệp dược, bệnh viện, nhà thuốc và các trung tâm kiểm nghiệm.

Dược sĩ trình độ đại học có thể nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, viện khoa học; làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp sản xuất, kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; quản lý các đơn vị y tế. Ngoài ra, dược sĩ còn có thể công tác tại các bệnh viện, kinh doanh phân phối thuốc, điều hành doanh nghiệp dược, nhà thuốc và cung ứng thuốc.

Tags