Nhảy đến nội dung
x

Nét văn hóa màu hồng

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được biết đến như là một đại học khác biệt. Một trong số ấy và cũng là đặc điểm nhận diện TDTU chính là tà áo dài hồng truyền thống của sinh viên nữ.

Từ những ngày thành lập TDTU đến nay, tà áo dài hồng và chiếc sơ mi trắng đã đồng hành cùng bao thế hệ sinh viên TDTU trong suốt hơn 2 thập kỷ; và đã trở thành một biểu tượng văn hóa học đường. Đặc biệt, kể từ năm 2010, sau khi khảo sát và lấy ý kiến sinh viên, Nhà trường đã quyết định chuẩn hóa trang phục truyền thống, cụ thể là áo sơ mi trắng, quần sẫm màu cho nam sinh và áo dài có thêu logo TDTU nổi bật trên nền hồng cánh sen trang nhã cho nữ sinh. Trang phục mang thông điệp sâu sắc về lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở đến truyền thống, sự bình đẳng về quyền lợi giữa các sinh viên; tạo thói quen tôn trọng tập thể, học tập và sinh hoạt có nề nếp, cẩn trọng.

Áo dài từ lâu vốn được xem là hình ảnh thanh nhã đặc trưng của phụ nữ Việt Nam. Áo dài hồng cánh sen của nữ sinh TDTU còn là sự kết hợp tuyệt diệu giữa sự thanh nhã của kiểu dáng áo với màu sắc của Quốc hoa. Đặc biệt, trong các sự kiện quốc tế diễn ra tại TDTU, tà áo hồng lại càng nổi bật hơn bao giờ hết trong mắt quí khách từ khắp nơi trên thế giới. Có thể nói ít có cơ hội nào mà việc quảng bá sự duyên dáng và trẻ trung đặc thù của phụ nữ Việt Nam đến với bạn bè nước ngoài lại được thể hiện tốt và thành công như vậy.

Trên giảng đường, trong thư viện, sân khấu, hội trường hay đơn giản tại một góc xanh của TDTU, chúng ta vẫn dễ dàng cảm nhận được nét duyên dáng, tươi trẻ; nhưng cũng rất năng động này của nữ sinh TDTU trong tà áo hồng rải rác đây đó.

Và áo dài hồng đã trở thành người bạn thân thiết với từng nữ sinh; một nếp sống, nét văn hóa chẳng thể nào quên trong chuỗi ngày tuyệt vời tại TDTU. Bất cứ nơi đâu, khi bạn tình cờ bắt gặp tà áo hồng tung bay trong gió, thì có thể chắc chắn rằng: đó là sinh viên TDTU!

 

cam-nhan-1.jpg

 

cam-nhan-2.jpg
Mỗi sáng thứ Hai, trong trang phục truyền thống, sinh viên TDTU cất cao giọng bài Tiến Quân Ca, thắp hương tưởng niệm và nghe kể chuyện về Bác Tôn, cảm thấy rạo rực lòng tự hào dân tộc

 

cam-nhan-3.jpg
Dù trong những sự kiện đặc biệt …

 

cam-nhan-4.jpg
… hay trong sinh hoạt thường ngày,…

 

cam-nhan-5.jpg

 

cam-nhan-6.jpg
… nữ sinh TDTU luôn duyên dáng trong Áo dài hồng

 

cam-nhan-7.jpg
Áo dài hồng cũng là đồng phục của Đội lễ tân

 

cam-nhan-8.jpg
Khách nước ngoài thích thú và ca ngợi Áo dài hồng của sinh viên TDTU