Nhảy đến nội dung
x

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hoá học là ngành học giao thoa giữa khoa học và kỹ thuật, ứng dụng kiến thức về hoá lý, vật liệu vô cơ, vật liệu hữu cơ, tách chiết hợp chất, … vào sản xuất để phát triển và vận hành các quy trình công nghệ có liên quan đến hóa chất và công nghệ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hoá học có thể đảm nhiệm các vị trí như: chuyên viên vận hành và quản lý sản xuất; chuyên viên nghiên cứu phát triển sản phẩm; chuyên viên tư vấn quản lí và chuyển giao công nghệ; nhân viên kinh doanh hóa chất; nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm tại các công ty, nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, hương liệu, phân bón, vật liệu xây dựng, gốm sứ silicat, vật liệu polymer, vật liệu nano, vật liệu bán dẫn, hóa chất, cao su, vải, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, … Ngoài ra, kỹ sư Kỹ thuật hoá học còn có thể tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trung tâm, viện nghiên cứu, các trường đại học cao đẳng hoặc tiếp tục học lên cao hơn ở các chương trình sau đại học.

 

Vì sao nên chọn ngành Kỹ thuật hóa học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng

TDTU thuộc top 500 đại học tốt nhất thế giới (THE World University Rankings)
Số tiết học thực tế chiếm gần 50% chương trình đào tạo
100% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp

Các chương trình của ngành Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học - Mã ngành: 7520301

Sinh viên được trang bị kiến thức về hoá lý, vật liệu vô cơ, vật liệu hữu cơ, tách chiết hợp chất, … để ứng dụng thực tế vào sản xuất nhằm phát triển và vận hành các quy trình công nghệ có liên quan đến hóa chất và công nghệ.

Ngoài kiến thức chuyên môn được trang bị theo chương trình đào tạo quốc tế, sinh viên còn được thực hành trong các trung tâm thí nghiệm với thiết bị hiện đại và liên tục cập nhật. Ngoài ra, Nhà trường còn chú trọng đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm hoá phân tích, hoá vô cơ, hoá hữu cơ và các phòng thí nghiệm chuyên đề về nhuộm in, các hợp chất tự nhiên, cao su, polymer, gốm sứ, … nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Số tiết học thực hành chiếm khoảng 50% trong chương trình đào tạo, giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế, góp phần nâng cao tay nghề bên cạnh việc tiếp thu kiến thức chuyên môn. Trong suốt quá trình học, sinh viên được hướng dẫn ôn tập và ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn thông qua mạng lưới kết nối doanh nghiệp dưới hình thức tham quan, trải nghiệm thực tế quy trình sản xuất, quá trình vận hành thiết bị, … qua đó nâng cao khả năng tư duy logic để phân tích tình huống, lập luận và giải quyết vấn đề kỹ thuật một cách thực tiễn và tối ưu. Trong một số môn học chuyên sâu, giảng viên sẽ đồng hành cùng với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đến từ doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu, từ đó nâng cao khả năng thực hành nghề nghiệp cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Hiểu được nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có tay nghề cao, Nhà trường luôn tạo điều kiện để sinh viên tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học và các cuộc thi học thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn, giúp sinh viên trau dồi và phát huy năng lực tìm tòi, sáng tạo và vận dụng thuần thục các kỹ năng đã được trang bị trong quá trình học tập.

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

Kỹ sư

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

Toàn thời gian: 5 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Tổ hợp: Toán, Anh, Hóa*2

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: A00; B00; D07

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 28.6

 
Khai giảng

 Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 31 đến 32 triệu đồng

Kỹ thuật hóa học - Mã ngành: F7520301

Sinh viên được trang bị các kiến thức về hoá lý, vật liệu vô cơ, vật liệu hữu cơ, tách chiết hợp chất... Lý thuyết chuyên ngành hiện đại giúp sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu công việc tại Việt Nam, cũng như tại các nước tiên tiến; hoặc học tập các bậc học cao hơn ở nước ngoài.

Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành tại phòng thí nghiệm, tham gia các đợt học tập ngoài thực địa, tại doanh nghiệp; được tham gia cùng thực hiện các đề tài, dự án cùng với giảng viên và doanh nghiệp. Do đặc điểm chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận, giao lưu  và được tham gia tất cả các sự kiện quốc tế diễn ra tại Khoa, Trường; tham gia học tập cùng với các đoàn sinh viên quốc tế cùng nhiều hoạt động học thuật khác, giúp sinh viên nâng cao kiến thức, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng thực hành chuyên môn.

 

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

Kỹ sư

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

Toàn thời gian: 5 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Tổ hợp: Toán, Anh, Hóa*2

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: A00; B00; D07

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 24

 
Khai giảng

 Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 53 đến 54 triệu đồng/năm

Cựu sinh viên nói gì về ngành Kỹ thuật hóa học

Đang cập nhật