Nhảy đến nội dung
x

Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là ngành ứng dụng các kiến thức trong lĩnh vực sinh học nhằm nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm sinh học thiết yếu, sản phẩm có giá trị cao như vaccine, kháng sinh, xăng sinh học; cải tiến chất lượng giống cây trồng, ứng dụng vi sinh để xử lý nước thải công nghiệp, ứng dụng các hợp chất tự nhiên để điều trị bệnh và những ứng dụng khác phục vụ cho đời sống con người.

Với cách tiếp cận và xây dựng chương trình đào tạo hiện đại, tiệm cận với các nền giáo dục tiên tiến và sát với yêu cầu về nguồn nhân lực của thị trường lao động, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học có thể đảm nhiệm các vị trí như: Phụ trách nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; phụ trách quản lý hệ thống và kiểm định dây chuyền sản xuất của nhà máy; phụ trách theo dõi và kiểm soát vi sinh sản phẩm; chẩn đoán bệnh bằng công nghệ di truyền, liệu pháp gene, công nghệ tế bào gốc; phụ trách theo dõi và phát triển phôi thụ tinh trong ống nghiệm, nghiên cứu và chế tạo vaccine; phụ trách lai tạo, chuyển gen để tạo ra giống cây trồng mới, … Ngoài ra, Kỹ sư Công nghệ sinh học còn có thể tiếp tục học lên cao học trong các lĩnh vực tin sinh học, di truyền, …

 

Vì sao nên chọn ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng

TDTU thuộc top 500 đại học tốt nhất thế giới (THE World University Rankings)
Số tiết học thực tế chiếm gần 50% chương trình đào tạo
100% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp

Các chương trình của ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học - Mã ngành: 7420201

Sinh viên được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu như sinh học phân tử, sinh học tế bào, di truyền học, vi sinh vật học, hóa sinh, hóa lý, sinh thái học, công nghệ protein - enzyme, công nghệ gene tái tổ hợp…

Ngoài kiến thức chuyên môn được trang bị theo chương trình đào tạo quốc tế, sinh viên còn được thực hành trong các trung tâm thí nghiệm với thiết bị hiện đại và liên tục cập nhật. Ngoài ra, Nhà trường còn chú trọng đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm vi sinh, sinh học phân tử, nuôi cấy mô, vườn ươm, nhà kính thủy canh, nhà nấm, vườn dược liệu, … nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Số tiết học thực hành chiếm khoảng 50% trong chương trình đào tạo, giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế, góp phần nâng cao tay nghề bên cạnh việc tiếp thu kiến thức chuyên môn.

Các học phần thuộc khối kiến thức chuyên ngành đều có sự tham gia của các doanh nghiệp dưới hình thức tham quan, trải nghiệm thực tế quy trình sản xuất, phân tích tình huống hoặc các buổi sinh hoạt học thuật về ứng dụng kiến thức sinh học vào thực tiễn như: quản lý nước thải, cải tiến chất lượng giống cây trồng, sản xuất nhiên liệu sinh học, nghiên cứu phương pháp chế tạo vaccine, thiết kế thuốc và liệu pháp gene, …

Trong một số môn học chuyên sâu, các chuyên gia đến từ doanh nghiệp sẽ cùng với giảng viên của trường giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu ngay tại doanh nghiệp, từ đó nâng cao khả năng thực hành nghề nghiệp cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Tính ứng dụng của các học phần được thiết kế theo hướng tăng dần từ cấp độ cơ bản đến cấp độ sinh viên tự mình nghiên cứu và thực nghiệm các đề tài khoa học mang tính ứng dụng vào thực tiễn trong quá trình thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

Kỹ sư

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

Toàn thời gian: 5 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Tổ hợp: Toán, Anh, Sinh*2

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: A00; B00; D08

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 28.2

 
Khai giảng

Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 31 đến 32 triệu đồng/năm

Công nghệ sinh học - Mã ngành: F7420201

Chương trình Chất Lượng Cao ngành Công nghệ sinh học đã tuyển sinh và tổ chức đào tạo từ năm 2015. 

Sinh viên được trang bị các kiến thức về hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử, dược sinh, y sinh, kỹ thuật trồng nấm, nuôi cấy mô, trồng cây thủy canh, kiểm nghiệm thực phẩm, thiết kế và xây dựng quy trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm cũng như các chế phẩm sinh học ứng dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, y dược. Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành tại phòng thí nghiệm, tham gia các đợt học tập ngoài thực địa, tại doanh nghiệp; được tham gia cùng thực hiện các đề tài, dự án cùng với giảng viên và doanh nghiệp. Do đặc điểm chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận, giao lưu  và được tham gia tất cả các sự kiện quốc tế diễn ra tại Khoa, Trường; tham gia học tập cùng với các đoàn sinh viên quốc tế cùng nhiều hoạt động học thuật khác, giúp sinh viên nâng cao kiến thức, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng thực hành chuyên môn.

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

Kỹ sư

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

Toàn thời gian: 5 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Tổ hợp: Toán, Anh, Sinh*2

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: A00; B00; D08

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 24

 
Khai giảng

Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 53 đến 54 triệu đồng/năm

Công nghệ sinh học - Mã ngành: FA7420201

Chương trình CNSH – dạy và học bằng tiếng Anh được xây dựng có tính chuyên môn cao nhằm đáp ứng được các nhu cầu xã hội của ngành CNSH về việc làm, giáo dục và nghiên cứu ứng dụng.

Sinh viên được trang bị các kiến thức về hóa sinh, vi sinh, sinh học phân tử, dược sinh, y sinh, kỹ thuật trồng nấm, nuôi cấy mô, trồng cây thủy canh, kiểm nghiệm thực phẩm, thiết kế và xây dựng quy trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm cũng như các chế phẩm sinh học ứng dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, y dược. Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành tại phòng thí nghiệm, tham gia các đợt học tập ngoài thực địa, tại doanh nghiệp; được tham gia cùng thực hiện các đề tài, dự án cùng với giảng viên và doanh nghiệp.

Các chuyên ngành của chương trình đào tạo mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau ra trường gồm: Khoa học Y sinh, Nông nghiệp và Khoa học Thực phẩm.

Do đặc điểm chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận, giao lưu  và được tham gia tất cả các sự kiện quốc tế diễn ra tại Khoa, Trường; tham gia học tập cùng với các đoàn sinh viên quốc tế cùng nhiều hoạt động học thuật khác, giúp sinh viên nâng cao kiến thức, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng thực hành chuyên môn. 

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

Kỹ sư

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

Toàn thời gian: 5 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Xét theo điểm trung bình HK

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: E05; B00; D08

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 24

 
Khai giảng

Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 81 đến 83 triệu đồng/năm

Cựu sinh viên nói gì về ngành Công nghệ sinh học

Đang cập nhật