Nhảy đến nội dung
x

Quy hoạch vùng và đô thị

Quy hoạch vùng và đô thị là ngành quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Đây là ngành học mới tại Việt Nam, chuyên đào tạo về quy hoạch đô thị và nông thôn nhằm định hướng bố trí không gian vùng, đô thị và điểm dân cư, các hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, tạo môi trường sống tiện lợi cho người dân.

Kỹ sư Quy hoạch vùng và đô thị có thể làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế quy hoạch, kiến trúc và xây dựng trong và ngoài nước; các cơ quan quản lý quy hoạch, kiến trúc và xây dựng; các Sở, Viện nghiên cứu về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng; và các tổ chức phi chính phủ. Ngoài ra, kỹ sư ngành này có thể học tập lên các bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các trường đại học hoặc viện nghiên cứu trong và ngoài nước. 

 

Vì sao nên chọn ngành Quy hoạch vùng và đô thị tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng

TDTU thuộc top 500 đại học tốt nhất thế giới (THE World University Rankings)
Liên tục cập nhật xu hướng
100% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp

Các chương trình của ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Quy hoạch vùng và đô thị - Mã ngành: 7580105

Ngoài các kiến thức cơ sở như bối cảnh đô thị, lịch sử và lý thuyết đô thị, … sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên môn về quy hoạch vùng và đô thị như vẽ kỹ thuật, quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông, quy hoạch hạ tầng, chính sách và quản lý nhà ở, … Ngoài ra, chương trình còn chú trọng đào tạo các kỹ năng chuyên ngành cho sinh viên về quy hoạch tích hợp, quản lý đô thị, thiết kế đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, các cơ quan quản lý, công ty trong và ngoài nước.

Các hệ thống đồ án áp dụng giữa lý thuyết quy hoạch tích hợp và các kỹ năng thiết kế, được tổ chức theo mức độ tăng dần về độ khó, các chủ đề thay đổi theo các năm, phù hợp với xu hướng thế giới và điều kiện địa phương.

Thế mạnh của ngành Quy hoạch vùng và đô thị là hợp tác quốc tế sâu rộng thông qua hình thức trao đổi sinh viên, các đồ án, các seminar, workshop với các sinh viên, giáo sư, chuyên gia nước ngoài để có cái nhìn quốc tế đa chiều, cập nhật các xu hướng mới, xác định ra những điểm mạnh - yếu, từ đó giúp sinh viên có những hướng phát triển riêng cho mình.

Sinh viên được hướng dẫn tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khoá, tham quan và kiến tập tại doanh nghiệp từ những năm học đầu tiên, qua đó làm quen với môi trường và văn hoá làm việc và tích luỹ kinh nghiệm thực tế. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức ngày hội việc làm, các buổi chia sẻ và định hướng nghề nghiệp với sự góp mặt của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, tạo điều kiện cho sinh viên tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có đủ năng lực, trình độ chuyên môn để vận dụng kiến thức khoa học công nghệ và các phần mềm chuyên ngành để lập và tổ chức quy hoạch, quản lý đô thị cùng với quy hoạch sử dụng đất, thiết kế đô thị, quy hoạch giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng, di sản và bảo tồn, quản lý môi trường, quy hoạch có sự tham gia của cộng đồng, luật lệ, phát triển kinh tế vùng, hoạch định và thực hiện chính sách; đồng thời có khả năng phân tích thông tin về cấu trúc không gian đô thị và công tác phát triển đô thị, lập và đánh giá được các đồ án quy hoạch đô thị.

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

Kỹ sư

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

Toàn thời gian: 5 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Tổ hợp: Toán*2, Anh, Lý

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: A00; A01; V00; V01

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 23

 
Khai giảng

Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 31 đến 32 triệu đồng/năm

Cựu sinh viên nói gì về ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Đang cập nhật ...