Nhảy đến nội dung
x

Xã hội học

Xã hội học là một ngành chuyên điều tra, khảo sát xã hội, phản biện xã hội, tìm ra nguyên nhân của các hiện tượng xã hội bất ổn. Chẳng hạn như các vấn đề bạo lực đang dần trở thành bình thường ở nhiều nơi; sự xuống dốc của giáo dục; sự bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng; tội phạm gia tăng; công nghệ truyền thông mạng ngày càng ảnh hưởng đến đời sống xã hội, tệ nạn tham nhũng, … là những hiện tượng xã hội cần nghiên cứu để tìm ra giải pháp, góp phần vào việc quản lý xã hội hiệu quả hơn trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học hoàn toàn có đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để tự tin ứng tuyển vào làm việc cho các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu; làm việc trong khu vực nhà nước , đoàn thể chính trị - xã hội; hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trong các cuộc khảo sát điều tra, viết đề xuất các dự án phát triển, hoạch định chính sách xã hội cho các tổ chức chính phủ và phi chính phủ; làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, xuất bản; làm việc trong các bộ phận tiếp thị, quảng cáo, tư vấn khách hàng, quan hệ công chúng, quản lý hệ thống thông tin nội bộ, tổ chức sự kiện truyền thông doanh nghiệp hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học về lĩnh vực nghiên cứu xã hội. Ngoài ra, cử nhân ngành Xã hội học còn có thể tiếp tục trau dồi thêm kiến thức ở các chương trình sau đại học. 

 

 

Vì sao nên chọn ngành Xã hội học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng

TDTU thuộc top 500 đại học tốt nhất thế giới (THE World University Rankings)
Học phí thấp
100% sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp

Các chương trình của ngành Xã hội học

Xã hội học - Mã ngành: 7310301

Ngoài những kiến thức cơ bản, sinh viên theo học ngành Xã hội học tại TDTU còn được trang bị các kiến thức chuyên sâu bao gồm xã hội học đô thị, xã hội học nông thôn, xã hội học lao động, xã hội học kinh tế, xã hội học văn hóa, xã hội học giáo dục, nghiên cứu giới, xã hội học gia đình, … nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Chương trình được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với hai hướng chuyên sâu, bao gồm quản lý xã hội và xã hội truyền thông đại chúng. Đối với ngành quản lý xã hội, sinh viên được hướng dẫn tập trung vào việc ứng dụng các quan điểm lý thuyết và phương pháp nghiên cứu xã hội học, thiết kế chiến lược và công cụ thu thập thông tin, xử lý và phân tích thông tin vào khảo sát các vấn đề trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội theo nhu cầu của các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, ...

Với xã hội học truyền thông đại chúng, sinh viên được trang bị những kiến thức liên quan đến ứng dụng các quan điểm lý thuyết và phương pháp nghiên cứu xã hội học để phân tích ảnh hưởng của kinh tế, xã hội, văn hóa của truyền thông đại chúng đến xã hội, các nhóm xã hội và cá nhân.

Sinh viên còn được tạo điều kiện để tham gia các chuyến đi khảo sát thực địa tại nhiều địa phương dưới sự dẫn dắt của đội ngũ cán bộ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, qua đó có cái nhìn rõ nét hơn về lối sống và cách sinh hoạt của người địa phương, hiểu và nhìn nhận được các vấn đề thực tế còn tồn đọng trong xã hội.

Đặc biệt, tính ứng dụng của các học phần được thiết kế tăng dần từ cấp độ kiến thức cơ bản đến cấp độ sinh viên có thể tự xây dựng kế hoạch điều tra, khảo sát, tổ chức nghiên cứu, xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, viết báo cáo và đề xuất một số giải pháp can thiệp làm chuyển biến thực trạng tốt hơn.

Với mạng lưới doanh nghiệp thân hữu và các chuyên gia quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực, sinh viên được hướng dẫn tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn để cập nhật kiến thức, trải nghiệm văn hóa và kiến tập tại doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, trong một số môn học chuyên sâu, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về các vấn đề trong xã hội sẽ cùng với giảng viên trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, góp phần củng cố kiến thức đã học và nâng cao tay nghề cho sinh viên. 

Thông tin cần biết
 
Bằng cấp

Cử nhân

 
Thời gian đào tạo

Toàn thời gian: 4 năm

 
Phương thức xét tuyển riêng

Tổ hợp: Văn*2, Anh, Sử

KQ ĐGNL của ĐHQG TP. HCM

Ưu tiên xét tuyển theo TDTU

 
Xét tuyển theo điểm thi THPT

Tổ hợp: A01; C00; C01; D01

Điểm trúng tuyển 2023 (thang 40): 31.25

 
Khai giảng

Tháng 9, năm 2024

 
Học phí

Khoảng 27 đến 28 triệu đồng/năm

Cựu sinh viên nói gì về ngành Công tác xã hội

Đang cập nhật ...